KHÓA ĐÀO TẠO ĐẶC BIỆT


Khóa đào tạo kế toán đặc biệt sử lý các sai phạm về hóa đơn điện tử 2019

 TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, ĐÀO TẠO CÁN BỘ VÀ TƯ VẤN

TÀI CHÍNH - KẾ TOÁN - THUẾ

 

Số: 189 /CV-TT

"V/v: Khóa đào tạo kế toán xử lý các sai phạm về hóa đơn điện tử 2018 và 10 cách sửa chữa các sai phạm về hóa đơn tài chính bất hợp lệ, bất hợp pháp, bất hợp lý và cách chuẩn hóa các thủ tục chứng từ chi tiêu để chứng minh & giải trình các cơ quan thanh kiểm tra, điều tra về kinh tế tại các DN năm 2018"

       CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

ĐỘC LẬP - TỰ DO - HẠNH PHÚC

        

        

Hà Nội, ngày 06 tháng 11 năm 2018

 

Kính gửi: GIÁM ĐỐC VÀ KẾ TOÁN TRƯỞNG QUÝ CÔNG TY

h

Qua thực tế công tác Thanh – kiểm tra, điều tra về tài chính - kế toán và Quyết toán thuế của các CQ chức năng tại các DN thời gian qua và hiện nay cho thấy một thực tế mà các Giám đốc và kế toán rất đáng phải xem xét một cách “thấu đáo” đó là Hệ thống quản lý TCKT của các DN thông qua các mạch máu tài chính là các hóa đơn tài chính (hóa đơn giấy + hóa đơn điện tử) và thủ tục chứng từ để giải trình quyết toán rất sơ sài, không chặt chẽ, thiếu tính minh bạch, không rõ ràng, bị sai tính hợp lý, hợp pháp làm ảnh hưởng rất lớn đến công tác quản lý, điều hành hiệu quả của các Nhà quản lý DN. Tồn tại hiện hữu này đang là “một rào cản rất lớn” đối với các Giám đốc, kế toán và các CB ở các phòng ban của DN trong việc chứng minhgiải trình hiệu quả trước các Đoàn thanh kiểm tra, điều tra kinh tế các cấp từ TW xuống địa phương về công tác quản lý hóa đơn tài chính và quyết toán chi tiêu (chi phí) tại các loại hình DN năm 2018.

Ngày 12/9/2018, Thủ tướng Chính phủ mới ký ban hành Nghị định số 119/2018/NĐ-CP qui định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ nên các DN có nhiều lúng túng trong việc hiểu, áp dụng văn bản này cũng như thanh quyết toán thực tế để tránh xảy ra các sai phạm về hóa đơn giấy, hóa đơn điện tử trong quyết toán tài chính, quyết toán thuế năm 2018.

Hàng năm toàn ngành thanh tra (Thanh tra chính phủ, Kiểm toán Nhà nước và cơ quan thuế các cấp) đã tiến hành hàng chục ngàn cuộc thanh tra ở các loại hình DN đã phát hiện, truy thu và xử phạt hàng trăm ngàn tỷ đồng chi sai nguyên tắc chi không có đầy đủ thủ tục chứng từ đúng với các qui định của pháp luật, hóa đơn bất hợp pháp, bất hợp lý. Các cơ quan này đã xuất toán, truy thu, xử phạt và yêu cầu nộp vào NSNN hàng chục ngàn tỷ đồng mỗi năm sau thanh kiểm tra. Có những Tập đoàn, Tcty lớn bị xuất toán hàng trăm tỷ và thậm chí lên đến hàng ngàn tỷ đồng do chi tiêu đã bị sai phạm về hóa đơn tài chính, đặc biệt là sai phạm về các thủ tục chứng từ theo các luật kế toán, luật thuếhệ thống pháp luật chuyên ngành điều chỉnh, giám sát về công tác quản lý chi phí như: luật giá, luật đầu tư, luật đấu thầu, luật thương mại, luật thanh tra, luật phòng chống tham nhũng, Bộ luật hình sự,... và thời gian vừa qua cũng như hiện nay có rất nhiều nhà quản lý, kế toán và cán bộ ở các phòng ban trong các Tập đoàn, Tcty, DN FDI hay các DN vừa và nhỏ đã phải “đối mặt với vòng lao lý” do vi phạm cách quản lý tài chính (quản lý lỏng lẻo, vi phạm PL nghiêm trọng), không xây dựng được hệ thống QL các hóa đơn, thủ tục chi tiết về chứng từ để chuẩn hóa công tác quản lý chi tiêu (chi phí) trong DN mình. Đây là một việc làm hết sức khó khăn và cực kỳ phức tạp đối với mỗi kế toán viên, kế toán thuế, kế toán trưởng và cả Giám đốc tài chính, TGĐ DN trong việc phải nắm bắt thật vững hệ thống pháp luật về quản lý hóa đơn, quyết toán chi phí SXKD liên tục thay đổi và rất phức tạp của Nhà nước để từ đó xây dựng được hệ thống các thủ tục quản lý chi phí chặt chẽ cho DN mình nhằm đáp ứng được yêu cầu quản trị và cách thức thanh kiểm tra của các cơ quan thanh tra, điều tra các cấp trong thời kỳ mới (2018-2020).

Vậy làm thế nào để xây dựng được hệ thống quản lý hóa đơn, các thủ tục chứng từ phù hợp và đầy đủ đáp ứng được yêu cầu quản trị, điều hành công việc thực tế hàng ngày một cách chặt chẽ mà các KTV, KTTH và KTT cũng như GĐ/TGĐ phải nắm bắt được để phục vụ công tác quản lý chi tiêu (chi phí) được hiệu quả cho DN mình?. Đặc biệt là việc giải trình, đối đáp tốt với các Đoàn thanh tra các cấp tránh để xảy ra các “sự cố nghiêm trọng” về QL chi tiêu (chi phí SXKD) dẫn đến bị xuất toán và xử phạt về kinh tế cũng như hình sự tại nhiều loại hình DN, NH trong thời gian gần đây đã được đưa tin bởi các CQ truyền thông?.

Người xưa có câu khuyên răn những người làm công tác quản lý, tài chính, kế toán là: “Đầu đội chính sách – Vai mang chứng từ” , “Án tại hồ sơ” nhưng hiện nay chính sách pháp luật quản lý hóa đơn và quyết toán chi tiêu thì rất nhiều, phức tạp, thường xuyên thay đổi và rất rộng ở nhiều lĩnh vực, ngành nghề đặc biệt là việc thay đổi chính sách mới hàng năm mà kế toán là nhân chứng pháp lý thì lại không biết phải thực hiện như thế nào cho đúng và đủ các yêu cầu của pháp luật hiện hành. Khi bị thanh kiểm tra và điều tra kinh tế tại DN thì hệ thống hóa đơn tài chính và các thủ tục chứng từ trong bộ “hồ sơ tài chính” lại là vật chứng về pháp lý” cho những khoản chi phí mà cty đã đưa vào thanh quyết toán với nhà nước bị sai qui định PL” do đó đòi hỏi chứng từ đó phải được lập đúng và đầy đủ, đặc biệt là được đặt trong hệ thống các thủ tục chi tiêu trên các cơ sở pháp lý chặt chẽ sẽ làm “hài lòng” các Đoàn thanh tra, điều tra kinh tế đang “rất khó” thậm chí là “rất hà khắc” trong xét duyệt chi phí SXKD hiện nay.

Liên tục trong các cuộc hội thảo về thuế với CENSTAF trên toàn quốc, cộng đồng các DN VN (các Tập đoàn trong nước và quốc tế, các DN vừa và nhỏ) đã trao đổi rất thẳng thắn và đưa ra rất nhiều câu hỏi mà các nhà quản lý, kế toán và các CB vật tư, kỹ thuật, HC, KD đều đang rất lo lắng là:

- Làm thế nào để phát hiện ra các hóa đơn tài chính của DN mình là bất hợp lệ, bất hợp pháp và bất hợp lý? Kỹ năng để GĐ, kế toán và các CB vật tư, HC, KD, kỹ thuật,…trong DN nhận biết được hóa đơn đúng – hóa đơn sai? Nếu hóa đơn bị sai phạm về bất hợp lệ, bất hợp pháp, bất hợp lý thì 10 cách sửa chữa như thế nào để không bị xuất toán và xử phạt nặng theo PL hành chính và hình sự năm 2018?

- Tại sao trong quản lý chi tiêu (chi phí) tại DN có đầy đủ hóa đơn, chứng từ mà qua thanh tra, kiểm toán tài chính, QT thuế DN vẫn bị xuất toán và bị truy thu, xử phạt nặng năm 2018?

- Hóa đơn điện tử là như thế nào? Tại sao các CBQL và kế toán DN cũng như các CB ở các phòng ban khác có liên quan đến việc mua sắm, thanh quyết toán hóa đơn tài chính lại hiểu sai hóa đơn điện tử được chuyển đổi thành hóa đơn giấy (ký + đóng dấu) và hóa đơn DN in ra giấy khi bên bán gửi hóa đơn điện tử qua email hay vào website bên bán để in ra là hóa đơn điện tử? Kế toán DN đã mắc phải 1 sai lầm rất nghiêm trọng là thanh quyết toán nhầm những hóa đơn in ra giấy như này là hóa đơn điện tử dùng để kê khai khấu trừ thuế GTGT, tính vào chi phí được trừ là không đúng với qui định mới năm 2018 về kê khai thuế và thanh quyết toán hóa đơn điện tử?

- Làm thế nào các CBQL và kế toán DN nhận biết được hóa đơn điện tử bất hợp pháp khi hàng ngày, hàng giờ DN vẫn nhận những hóa đơn điện tử sai này? Tại sao ngày lập hóa đơn điện tử mà DN nhận được chậm hơn ngày giao hàng giờ đây bị coi là không hợp pháp mà hóa đơn giấy vẫn hợp pháp? Có phải PL mới về hóa đơn điện tử “hà khắc” hơn trong việc thanh quyết toán hóa đơn điện tử ở các DN từ tháng 11 năm 2018 trở đi? Tất cả những điều đó đòi hỏi các CBQL và kế toán DN phải nắm bắt vững kiến thức, kinh nghiệm chuyên môn để không bị quyết toán sai hóa đơn điện tử theo luật mới năm 2018?

- Khi thanh tra, điều tra về việc mua sắm vật tư, hàng hóa, TSCĐ đầu vào của DN thì cần phải có các thủ tục hóa đơn, chứng từ hợp lý như thế nào” để giải trình và QT được với các cơ quan chức năng của Nhà nước năm 2018?

- Các thủ tục chứng từ để quản trị nội bộphục vụ yêu cầu thanh kiểm tra đối với mỗi DN về các khoản chi tiêu (chi phí) năm 2018: mua sắm NVL, CCDC, HH, TSCĐ, tiền lương, thưởng, bảo hiểm, chi phí trả trước, chi phí trích lập dự phòng, chi phí tài chính, chi phí quản lý DN, chi phí bán hàng, … được xây dựng như thế nào cho phù hợp với yêu cầu quản trị và công tác thanh kiểm tra hiện nay? Hệ thống các chính sách pháp luật của Nhà nước trong công tác thanh kiểm tra các khoản chi phí đó như thế nào ở năm 2018 này?

- Tại sao trong công tác thanh tra thì các Đoàn thanh tra rất hay chất vấn các thủ tục chi tiêu, các thủ tục quản lý chi phí trong bộ hồ sơ quyết toán tài chính của DN mà hầu hết các DN hay thiếu và yếu từ việc xây dựng hệ thống, quản lý đến việc giải trình theo các chính sách pháp luật áp dụng năm 2018?

- Vì sao việc thanh kiểm tra chi tiết thông qua quản lý hóa đơn tài chínhcác thủ tục chứng từ trong quản lý DN, NH năm 2018 tại các DN, NHTM hiện nay lại phát hiệnngăn chặn được nhiều sai phạm trong quản lý của các DN?

- ...

Từ thực trạng về những “bức xúc khó giải đáp” nêu trên của các DN trên toàn quốc và để giúp các nhà Quản trị DN, các cán bộ kế toán có kiến thức luật, kỹ năng, kinh nghiệm và trải nghiệm quí trong việc quản lý tài chính, QT thuế hiệu quả năm 2018 thông qua việc thiết lập hệ thống hóa đơn và thủ tục chứng từ quản lý chi phí và biết 10 cách sửa sai hóa đơn tại DN cũng như quyết toán với các cơ quan Thanh kiểm tra các cấp của Nhà nước được thành công, Trung tâm Nghiên cứu, Đào tạo cán bộ và Tư vấn Tài chính-Kế toán-Thuế (CENSTAF) - Thành viên Hội Tư vấn Thuế Việt Nam (VCTA), tổ chức có uy tín hàng đầu ở Thủ đô Hà Nội và cả nước về đào tạo thực tế chuyên sâu kế toán, kiểm toán, thanh tra tài chính, quyết toán thuế sẽ giúp các Doanh nghiệp “Tìm ra lời giải về các ẩn số phức tạp trong QL hóa đơn tài chính và cách chuẩn hóa hệ thống các thủ tục chứng từ quản lý chi tiêu năm 2018 giúp DN ứng dụng hiệu quả chuyên đề đặc biệt này thông qua khóa đào tạo ngắn hạn độc đáo được cộng đồng DN đang rất quan tâm học tập:

 

Khoá tập huấn đặc biệt:

 

 

CÁC SAI PHẠM TRONG QUẢN LÝ HÓA ĐƠN ĐIỆN TỬ - 10 CÁCH SỬA CHỮA CÁC SAI PHẠM VỀ HÓA ĐƠN TÀI CHÍNH BẤT HỢP LỆ, BẤT HỢP PHÁP, BẤT HỢP LÝ VÀ CÁCH CHUẨN HÓA CÁC THỦ TỤC CHỨNG TỪ CHI TIÊU (CHI PHÍ SXKD) ĐỂ GIẢI TRÌNH CÁC CƠ QUAN THANH KIỂM TRA, ĐIỀU TRA VỀ KINH TẾ TẠI CÁC DN NĂM 2018

 

 

 Qua khóa học này CENSTAF sẽ giúp DN hiểu rõ và biết cách sửa sai hóa đơn và cách xây dựng hệ thống các thủ tục chứng từ phục vụ công tác quản trị, điều hành và QT tài chính, thuế đúng với chế độ kế toán, các luật thuế và đặc biệt là theo đúng chính sách pháp luật chuyên ngành quản lý về chi phí SXKD hiện hành nhằm “giảm thiểu” những rủi ro, sai phạm trong công tác thanh tra quyết toán tài chính - thuế năm 2018 tại các Doanh nghiệp.    

 

1) Đối tượng tham dự: - Nhà quản lý, GĐTC, KTT, KTTH, KTV,

                                        - CB phòng HC, KH, KD, kỹ thuật, vật tư.

 

2) Thời gian học:   KG vào lúc 07h30’ - 08h00’ thứ năm, ngày …/11/2018.

 

3) Kinh phí dự học:  1.250.000 đ/1 học viên (Bao gồm tiền học, tài liệu, ăn giữa 

                            giờ, ăn trưa tại khách sạn)

 

4)  Địa điểm học:                       Số 01 Hoàng Đạo Thúy , Thanh Xuân , Hà Nội          

Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ:

 

ĐT : 04. 37 76 38 28      Fax : 04. 37 76 10 63  

Người liên hệ : Ms. Kiều Trang – 0986.041.608

 

Website : http//www.censtaf.edu.vn      Email: kieutrang.censtaf@gmail.com.

         

Kính chúc Ban lãnh đạo Quý Công ty có nhiều sức khoẻ, đạt được nhiều thành công hơn nữa trong công tác quản lý và điều hành Doanh nghiệp!   

 

     

                                                                   Nơi nhận:

 

- Như trên

- Lưu VT.

GIÁM ĐỐC

   

 

 

 

 

TS. Trần Huy Hoàng

Bài viết liên quan

-Khóa đào tạo về chính sách HĐ ĐT và chính sách thuế mới áp dụng năm 2022

-CV lớp HĐ ĐT dạy 1 ngày, CV lớp HĐ ĐT + Chuẩn hóa và CV lớp 3 luật thuế 2019.Khóa đào tạo đặc biệt phát hiện, sửa chữa các sai phạm về QL hóa đơn điện tử theo CS mới TT 68/2019/TT-BTC và cách chuẩn hóa các thủ tục chứng từ QL CPSXKD năm 2019

-Khóa đào tạo kế toán về sự khác biệt giữa CĐ kế toán và CS thuế GTGT, TNDN trong QL DT, CP SXKD dẫn đến DN bị sai và bị phạt hàng tỷ đồng tiền thuế sau các cuộc thanh tra 2019

-Khóa đào tạo kế toán về các sai phạm nghiêm trọng về thuế do Giám đốc và Kế toán vi phạm QL các Tài khoản đặc biệt trên BCTC của DN sau thanh tra năm 2019

-Khóa đào tạo kế toán về các sai phạm về kinh tế và hình sự do vi phạm việc thanh quyết toán hóa đơn điện tử đầu vào, thuế và kế toán năm 2019

-Khóa đào tạo kế toán rà soát 3 luật thuế GTGT, TNDN, TNCN cuối năm 2019

-Khóa đào tạo kế toán quản lý chi phí được trừ & chi phí không được trừ năm 2018

-Khóa đào tạo kế toán đặc biệt về Cảnh báo DN bị truy phạt hàng tỷ đồng do sai phạm về thuế nhà thầu tại các DNVN, DN FDI, BQL Dự án 2018 & 2019

-KHÓA ĐÀO TẠO KẾ TOÁN QUẢN LÝ SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CHẾ ĐỘ KẾ TOÁN, CHUẨN MỰC KẾ TOÁN VÀ VẬN DỤNG CHÍNH XÁC PHÁP LUẬT THUẾ

-KHÓA ĐÀO TẠO NGHIỆP VỤ QUẢN LÝ KHO HIỆU QUẢ

-Khóa đào tạo đặc biệt: Thanh kiểm tra, điều tra về tính hợp lệ, hợp pháp và hợp lý trong Quản lý hóa đơn tài chính năm 2019

-Rà soát nhằm phát hiện và khắc phục hàng loạt các sai phạm về thuế GTGT, TNDN, TNCN năm 2019

-Chuẩn hóa thủ tục chứng từ trong quản lý chi tiêu tại DN trước khi quyết toán thuế năm 2019

-Khóa đào tạo đặc biệt về các sai phạm luật chuyên ngành giúp DN tránh thiệt hại hàng tỷ đồng tiền thuế

-Đào tạo thuế: Thanh – kiểm tra các sai phạm về hóa đơn, chứng từ kế toán

Design Web GGO